Hàng loạt fanpage trường ĐH bị đổi tên, chuyên gia nói gì về tên ‘Đào Xuân Trường’?

Hỏi – ĐápHàng loạt fanpage trường ĐH bị đổi tên, chuyên gia nói gì về tên ‘Đào Xuân Trường’?

Hàng loạt fanpage trường ĐH bị đổi tên, chuyên gia nói gì về tên ‘Đào Xuân Trường’?
Một thành viên Ban chuyên môn Hiệp hội An toàn thông tin VNISA-HCM đã có chia sẻ với Thanh Niên về việc hàng loạt fanpage confession của sinh viên các trường ĐH bị đổi tên, tăng sinh lý đặc biệt là tên gọi ‘Đào Xuân Trường’.

Liên quan đến hàng loạt fanpage confession (diễn đàn trên Facebook) của sinh viên bị đổi tên, phóng viên Báo Thanh Niên đã có trao đổi với tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM, Thành viên Ban chuyên môn Hiệp hội An toàn thông tin VNISA-HCM. Tiến sĩ Anh Tuấn đã chia sẻ thông tin liên quan đến tên gọi “Đào Xuân Trường” và những khuyến cáo với sinh viên khi tham gia các trang này.

Vì sao có tên gọi “Đào Xuân Trường”?

Trong ngày qua, hàng loạt fanpage confession của sinh viên các trường ĐH bị tấn công và đổi thành nhiều tên riêng, trong đó tên phổ biến nhất là “Đào Xuân Trường”. Theo ông, hiện tượng này cụ thể ra sao?

Có thể nói cộng đồng mạng trong các trang “thú tội” (confessions) ngày hôm qua đang dậy sóng bởi nhiều trang bị đổi tên thành “Đào Xuân Trường” hay một số tên khác.

Đặc điểm chung của các trang này là một trang cộng đồng, không nhất thiết phải đại diện cho một cá nhân cụ thể nào, thậm chí cũng chưa chắc là đại diện cho toàn thể những cá nhân thuộc tập thể đó. Những trang này thường có nhiều người quản trị ở nhiều cấp độ khác nhau. Nguyên tắc trong bảo mật là một khi bạn có quá nhiều người có quyền thì sẽ càng dễ gây ra sai sót. Có thể sai sót đến từ người quản trị fanpage đó dẫn đến việc có tốt không bị lợi dụng quyền quản trị mà thay đổi tên.

Cũng có thể đây là một lỗi kỹ thuật nào đó của Facebook để cá nhân khác có thể lợi dụng để thay đổi hàng loạt các trang có cùng chung một cấu trúc. Điều này thực ra đã có tiền lệ vào năm 2016, khi một chuyên gia bảo mật của Ấn Độ đã demo trên blog cá nhân của mình kỹ thuật tấn công và đã chiếm được quyền quản trị fanpage. Nếu thực sự hàng loạt các trang fanpage bị đổi tên là do lỗi kỹ thuật từ Facebook thì chúng ta sẽ phải chờ đợi sự hỗ trợ, cập nhật, vá lỗi từ mạng xã hội này.

Riêng về tên gọi “Đào Xuân Trường”, không nhất thiết phải chăm chú săm soi vào tên này. Vì trong thuật ngữ chuyên môn, chúng tôi gọi là ‘payload’- nó có thể là bất cứ chuỗi ký tự nào hay bất cứ mã độc nào được chèn vào để thực hiện, kiểm tra kết quả của đợt tấn công.

Tuy nhiên, có một điều chúng ta có thể nhận định ngay đây là đợt “tấn công” có chủ ý. Bởi không dễ gì thống nhất tư tưởng giữa các admin fanpage cùng đồng lòng đổi tên về 1 cái tên duy nhất. Trong một thời gian ngắn mà đã đổi hàng loạt các trang fanpage. Các trang bị tấn công là những trang có liên quan đến sinh viên các ĐH, nhiều thành viên, đông quản trị và sức lan tỏa thông tin khá lớn.

Sau đó, Văn Toản tiếp tục lấy vị trí chính thức ở tốt không giá CLB Hải Phòng, được lên đội tuyển Việt Nam. Có giai đoạn, Văn Toản, Văn Lâm, Tấn Trường là 3 sự lựa chọn hàng đầu của HLV Park Hang-seo.

Tháng 10/2021, Văn Toản được bắt chính trận bs review mạnh Việt Nam thua 1-3 Oman tại vòng loại 3 World Cup 2022. Sau đó, anh bắt chính hai trận ở vòng loại U23 châu Á 2022 cho U23 Việt Nam.

Sau khi về nước, anh được cho nghỉ ngơi chữa trị chấn thương không giá bao dai dẳng. Với chấn thương này, Văn Toản lỡ hẹn với AFF Cup 2020. Sang năm 2022, Văn Toản có nhiều giải đấu quan trọng cùng đội U23 như SEA Games (tháng 5), VCK U23 châu Á (tháng 6) và ASIAD 19 (tháng 9).

Chiều ngày 8/11, đội tuyển Việt Nam bước vào buổi tập 1 hộp mua ở tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị cho trận đấu gặp đội tuyển Nhật Bản và Saudi Arabia ngày 11 và 16/11.

Đáng chú ý trong buổi tập nhiêu tiền 1 vắng mặt thủ môn Nguyễn Văn Toản. Được biết, Văn Toản bị chấn thương vai từ trận gặp tuyển Oman tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Tại UAE, anh đã được bác sĩ của U23 Việt Nam đưa đi khám và được xác định không quá nghiêm trọng nên đã bắt chính cả 2 trận tại đâu bán chính vòng loại U23 châu Á 2022.

Tuy nhiên, chủ ý của việc sự việc này là gì, làn sóng này tới đâu… là nhiều câu hỏi mà chúng ta cần phải tìm hiểu.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn: Một lời khuyên chung, là các bạn sinh viên hãy hết sức cẩn trọng khi tham gia vào mạng xã hội vì tính lan tỏa của nó rất cao. Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin. Hãy giữ cho đầu óc của chúng ta luôn tỉnh táo, lạc quan, học cách chắt lọc thông tin, để tiếp nhận thông tin tích cực phục vụ cho học tập, sáng tạo và cống hiến nhiều giá trị tốt đẹp cho chỉ 1 viên cuộc sống.

Frontier Theme