Cách duy trì kết nối tình dục nào tốt trong thời gian điều trị vô sinh?

Hỏi – ĐápCách duy trì kết nối tình dục nào tốt trong thời gian điều trị vô sinh?
c hỏi 10 tháng trước

Tình dục chỉ có thể đặc biệt thú vị khi bạn đang cố gắng bắt đầu một gia đình, bạn và người ấy có thể tận hưởng thời gian bên nhau. Một số cặp vợ chồng xa nhau trong quá trình điều trị vô sinh, nhưng điều quan trọng là phải giữ kết nối, bao gồm cả tình dục. Nhiều cặp vợ chồng cảm thấy như họ phải quan hệ tình dục vào một thời điểm nhất định, tùy thuộc vào lịch hoặc đồng hồ cho họ biết về chu kỳ rụng trứng. Dù cảm thấy thế nào, họ cũng cần tận dụng cơ hội. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng hoạt động vào ngày đó, có thể một trong hai bạn đã có một ngày làm việc căng thẳng, hoặc bạn có thể đi công tác xa, hoặc đối tác của bạn có thể bị cúm. Nếu tình dục không thành công, bạn có thể đánh mất cơ hội. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để biết thêm cách duy trì kết nối tình dục trong thời gian điều trị vô sinh.

Vô sinh là gì?

Chẩn đoán vô sinh là khi bạn không thể mang thai sau một năm có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi được chẩn đoán vô sinh khi họ chưa thể mang thai sau 6 tháng cố gắng. Những phụ nữ có khả năng thụ thai nhưng không thể mang thai đủ tháng theo tự nhiên cũng có thể được chẩn đoán vô sinh.
Có hai loại vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là khi một người phụ nữ không bao giờ có thể có thai được. Vô sinh thứ phát là khi một người phụ nữ đã từng mang thai ít nhất một lần thành công nhưng sau đó không thể có thai lại.
Vô sinh không chỉ là vấn đề của phụ nữ. Nam giới cũng có thể bị vô sinh. Trên thực tế, nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ mắc các vấn đề về khả năng sinh sản như nhau .

Theo Văn phòng sức khỏe – một cơ quan chuyên nghiên cứu về các vấn đề sức khỏe ở cả nam lẫn nữ của Hoa Kỳ cho hay, khoảng 1/3 các trường hợp vô sinh có thể là do vô sinh nữ, 1/3 là do các vấn đề ở nam giới và 1/3 còn lại là do vô sinh kết hợp ở cả nam và nữ hay do nguyên nhân khác.

Nguyên nhân gây vô sinh

Ở nam giới

 • Vô sinh nam liên quan đến các vấn đề sau:
 • Sản xuất tinh trùng không hiệu quả.
 • Số lượng tinh trùng ít.
 • Hình dạng tinh trùng
 • Chuyển động của tinh trùng, bao gồm cả chuyển động ngọ nguậy của bản thân tinh trùng và sự di chuyển của tinh trùng qua các ống của hệ sinh dục nam
 • Có nhiều yếu tố nguy cơ, tình trạng y tế và thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến vô sinh ở nam giới bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng nhiều rượu bia
 • Thừa cân, béo phì
 • Tiếp xúc với chất độc, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và kim loại nặng
 • Tình trạng y tế
 • Xuất tinh ngược

Vô sinh ảnh hưởng đến tình dục thế nào?

Vô sinh thường là cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên mà một cặp vợ chồng cùng nhau trải qua. Trong khi cả hai người đều bị ảnh hưởng vì nguyên nhân này hay nguyên nhân khác nhưng tựu chung lại cả hai đều phải đối mặt với nỗi đau vô sinh theo những cách khác nhau. Thêm vào đó là thực tế là việc điều trị vô sinh rất tốn kém và các cặp vợ chồng thường hay mâu thuẫn về tiền bạc. Tất cả những điều này làm mất kết nối giữa hai người. Bất kỳ sự mất kết nối nào trong một mối quan hệ sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.

Một nghiên cứu của Stanford đã ghi lại mức độ ảnh hưởng tiêu cực của vô sinh đối với đời sống tình dục của phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy 40 % phụ nữ vô sinh gặp phải các vấn đề tình dục khiến họ đau khổ về tinh thần so với 25 % ở nhóm đối chứng là phụ nữ không vô sinh.

Vô sinh thường làm tăng trầm cảm, lo lắng và tiêu cực cho bản thân, ít người nói về sự ảnh hưởng của nó đến tình dục. Trên thực tế, một khi bị vô sinh nguyên phát hay thứ phát, nếu bạn mong muốn có thai , bạn không thể tự làm việc đó một mình hay khi cả hai chỉ cố gắng quan hệ tình dục đơn thuần. Việc làm cần thiết bây giờ cần có sự can thiệp của bác sĩ, y tá, nhà phôi học và nhà tư vấn di truyền học. Tất cả các phương pháp quan hệ tình dục đơn thuần hay ngẫu hứng giờ đây đều được loại bỏ. Việc quá chú trọng vào khả năng sinh sản có thể làm giảm đáng kể ham muốn và hưng phấn ở phụ nữ và có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Các yếu tố gây căng thẳng bao gồm:

Tính ngẫu hứng không còn nữa: Trong thời gian điều trị hiếm muộn, ham muốn không còn là lý do chính để quan hệ. Thay vào đó, đồng hồ, nhiệt kế, thuốc, siêu âm và xét nghiệm giờ sẽ chi phối khi nào là thời điểm quan hệ tình dục tốt nhất. Các cặp vợ chồng hiếm muộn quan hệ tình dục để tăng tối đa khả năng thụ thai khi rụng trứng, tăng số lượng tinh trùng, làm chuyện ấy ở những vị trí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tinh trùng gặp trứng. Ước tính, 45 % các cặp vợ chồng gặp khó khăn với điều trị vô sinh cho biết rằng quan hệ tình dục “theo đồng hồ” là rất căng thẳng. Quan hệ tình dục theo yêu cầu có thể khiến nam giới bị rối loạn cương dương và xuất tinh sớm, phụ nữ thường mất ham muốn. Quan hệ tình dục mà không có kích thích, không có cảm xúc chỉ đơn giản là làm cho xong nghĩa vụ.

Ảnh hưởng của các phương pháp y học: Các cặp vợ chồng bị thăm khám chuyên sâu vào cơ thể, bộ phận sinh dục, bị khai thác các chi tiết về đời sống tình dục. Các cơ quan sinh dục của họ được kiểm tra và đánh giá hoạt động, thường bằng các thủ thuật gây tổn thương. Thuốc kích thích tố làm tăng rụng trứng, thay đổi độ axit của âm đạo hoặc tái tạo niêm mạc tử cung thường tạo ra tâm trạng thất thường làm giảm ham muốn.

Những thay đổi về tâm sinh lý: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ điều trị vô sinh thường thấy mình nữ tính hơn nếu họ rụng trứng trong một tháng nhưng kém nữ tính hơn vào những tháng không rụng trứng. Đàn ông có thể bắt đầu cảm thấy thiếu tự tin về bản thân trong tình dục nếu họ không thể tạo ra một đứa trẻ bằng cách giao hợp, bất kể đó có phải là do số lượng tinh trùng của họ hay không. Thông thường khi có thai mà thông qua các biện pháp can thiệp như thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm và cấy ghép, các cặp vợ chồng thường có suy nghĩ rằng mình là đã thất bại trong quan hệ tình dục.

Cách phục hồi lại lãnh cảm khi điều trị vô sinh

Cùng nhau thẳng thắn thừa nhận cuộc khủng hoảng: Dù nguyên nhân vô sinh là do vợ hoặc chồng hãy thẳng thắn đón nhận nó và không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Vô sinh xảy ra trong quan hệ của các cặp vợ chồng như bài kiểm tra đầu tiên và bất ngờ về sức mạnh của các kỹ năng đối phó chung của họ. Tình dục và sự kết nối tình cảm về bản chất không thể tách rời. Cả hai vợ chồng phải chấp nhận sự thật rằng con đường mang thai của họ sẽ phức tạp và máy móc hơn họ có thể mong đợi. Cho phép nhau nói về điều đó và bày tỏ sự thất vọng của họ mà không có bất kỳ sự phán xét nào từ người kia để duy trì mối quan hệ.

Đừng chờ đợi để giải quyết vấn đề tình dục cho đến khi bạn đã giải quyết xong tình trạng hiếm muộn. Điều đó là không thể. Mặc dù đời sống tình dục của bạn có thể ảnh hưởng trong thời kỳ bạn điều trị vô sinh nhưng nó không thể không tồn tại hoặc không được thỏa mãn. Cân nhắc quan hệ tình dục vào thời điểm ngoài thời gian “ dễ thụ thai” để giảm bớt áp lực cho việc thụ thai. Tránh chỉ quan hệ tình dục theo lịch trình mà không để ý tới cảm xúc của cả hai.

Bảo vệ nhau trước khỏi những bình luận hoặc phán xét gây tổn thương từ gia đình của họ hay xã hội.

Chia sẻ cảm xúc với nhau: Đừng cố tỏ ra mạnh mẽ với chồng hay vợ của bạn. Hãy cởi mở về những lo lắng trong đầu và hỏi về nỗi sợ hãi của đối phương. Các cặp vợ chồng rơi vào vòng xoáy giao tiếp chỉ toàn phàn nàn hoặc chỉ trích có nguy cơ làm cho cả tình dục và mối quan hệ của họ bị trật bánh.

Tăng sự gợi cảm và cảm xúc về nhau: Hãy cân nhắc việc nghỉ dưỡng của một cặp đôi hoặc dành một ngày cuối tuần tại một điểm đến lãng mạn. Việc quan hệ tình dục vượt ra khỏi thói quen thông thường có thể có hiệu quả. Bỏ sách báo về khả năng sinh sản, thuốc tiêm, thuốc, nhiệt kế và miếng ghi chú, bộ dụng cụ rụng trứng khỏi phòng ngủ. Ôm ấp, xoa bóp và nắm tay, tăng màn dạo đầu, vuốt ve…. là những gợi ý hay cho một thử nghiệm mới.

Hãy buông bỏ những mong đợi. Không có số lần quan hệ tình dục đúng cũng như cách quan hệ đúng cho một cặp vợ chồng. Hãy bỏ qua việc so sánh đời sống tình dục của bạn với những năm trước đây và cởi mở để kết nối tình dục theo những cách mới khi mối quan hệ của bạn phát triển.

Cân nhắc việc gặp nhà trị liệu về tâm lý: Khi bạn cảm thấy quá stress và muốn buông bỏ hãy cùng nhau đến gặp các chuyên gia tâm lý, thẳng thắn nói về những điều cả hai đang gặp phải và không thể tìm được lối thoát. Các chuyên gia có thể giúp hướng dẫn và hỗ trợ bạn vượt qua sự cô lập, tuyệt vọng mà vô sinh có thể mang lại.

Mặc dù vô sinh có thể khá đau thương, nhưng nó cũng có thể mang lại cơ hội cho các cặp vợ chồng. Cách hai vợ chồng tiếp cận, thấu hiểu lẫn nhau trong thời gian khủng hoảng này có thể tạo ra một bước tiến mới cho tương lai của họ. Thật khó để chia sẻ nỗi sợ hãi sâu sắc nhất và dễ bị tổn thương nhất của chúng ta về sự kém cỏi và thất bại, nhưng nếu chúng ta có thể chia sẻ những nỗi sợ hãi này theo những cách có ý nghĩa, nó thực sự có thể củng cố tình cảm vợ chồng về lâu dài. Không có gì kết nối một cặp đôi hơn là cảm giác được gặp gỡ và thấu hiểu trong khoảng thời gian tăm tối nhất. Kinh nghiệm cho thấy rằng những cặp vợ chồng sẵn sàng chia sẻ những cảm giác dễ bị tổn thương và đáng sợ nhất của họ xung quanh việc vô sinh có thể đảm bảo mối quan hệ tình cảm của họ. Khi có một mối ràng buộc an toàn trong quan hệ của hai vợ chồng, một kết nối tình dục mới và thậm chí gắn bó hơn có thể xuất hiện. Cứ cố gắng khi bạn còn có thể để gặt hái được “ Quả ngọt” về sau.

Xem thêm

 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới first up 1 hour do Công ty TNHH DƯỢC – MỸ PHẨM ĐẮK TÍN sản xuất và do Công ty TNHH NEW ZEALAND DIRECT chịu trách nhiệm chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới mãnh hổ vương do Công ty TNHH DƯỢC PHẨM HẢI LINH sản xuất và do Công ty TNHH BẠCH LIÊN ĐƯỜNG chịu trách nhiệm về chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới kanka do Công ty PC System Co..Ltd Shibakawa Factory sản xuất và do Công ty TNHH KHANG LẠC MỸ chịu trách nhiệm chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới rocket 1h do Công ty cổ phần SAO THÁI DƯƠNG sản xuất công bố và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới trường xuân vương do CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DƯỢC VESTA sản xuất và được CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM PHÁT ĐẠT chịu trách nhiệm chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới penirum pro+ do CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM LIÊN DOANH AI-LEN sản xuất và do CÔNG TY TNHH NATURE ORIGIN chịu trách nhiệm về chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới penirum a+ do CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI DƯỢC PHẨM HỒNG PHÁT sản xuất và CÔNG TY TNHH KIWI ECONNECT chịu trách nhiệm chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới x-marvel do Công Ty Cổ Phần DP Ecolife sản xuất và do Công ty Cổ Phần Dược Phẩm Việt-USA chịu trách nhiệm về chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý NHANH cho nam giới kichmen 1h do CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC TRƯƠNG TRỌNG CẢNH sản xuất và do CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TRÍ LỰC VIỆT NAM chịu trách nhiệm về chất lượng.
 • Thực phẩm hỗ trợ tăng cường sinh lý cho nam giới mãnh lực khang plus do CÔNG TY CỔ PHẦN QUỐC TẾ THĂNG LONG sản xuất và do CÔNG TY CỔ PHẦN BUTABA chịu trách nhiệm về chất lượng.
Frontier Theme