Benzodiazepine: Không gây nguy cơ sa sút tâm thần?

BENZODIAZEPINE: KHÔNG GÂY NGUY CƠ SA SÚT TÂM THẦN?
BS Lê Duy soạn dịch

Các thuốc Benzodiazepine (BZD) thường được sử dụng trên lâm sàng trong điều trị một số bệnh lý tâm thần. Tuy nhiên các tác dụng phụ của thuốc có thể là nguy cơ đối với các bệnh nhân, đặc biệt là người lớn tuổi, trong đó, việc BZD có gây nguy cơ Sa sút tâm thần (SSTT) hay không là một vấn đề đang được quan tâm và bàn luận.
Trái ngược với các nghiên cứu trước đây, một nghiên cứu mới nhất đã gợi ý rằng BZD không làm tăng nguy cơ của SSTT. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cảnh báo rằng không nên dùng BZD cho những bệnh nhân lớn tuổi do làm tăng nguy cơ té ngã và lú lẫn.

Các nhà nghiên cứu được dẫn đầu bởi GS Shelly Gray, Phó trưởng khoa Dược, đại học Dược Washington, thành phố Seattle đã đưa ra kết luận có sự gia tăng nhẹ nguy cơ SSTT ở nhóm phơi nhiễm BZD mức độ thấp; ngạc nhiên là trong khi đó các nhóm có mức độ phơi nhiễm cao hơn không có sự liên quan với sự suy giảm nhanh nhận thức, sự phơi nhiễm này kéo dài hơn 10 năm. Nghiên cứu đã được đăng online ngày 02/02 trên tạp chí British Medical Journal.
Dù nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng BZD với nguy cơ SSTT, thì theo GS Gray, cũng sẽ không có gì mới có thể làm thay đổi thói quen cho thuốc của các bác sĩ.
“Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý rằng sau tất cả thì BZD không phải là nguyên nhân gây ra SSTT, nhưng chúng tôi vẫn khuyến cáo các chuyên gia sức khỏe không nên kê toa BZD đối với người lớn tuổi bởi vì những bất lợi khác nó có thể gây ra, như tăng nguy cơ lú lẫn hoặc là sảng, té ngã, tai nạn ô tô và các chấn thương khác”
“Trước khi được chẩn đoán là SSTT, bệnh nhân thường phải trải qua một giai đoạn có các triệu chứng như lo âu, mất ngủ hoặc trầm cảm, và BZD thường được sử dụng điều trị trong giai đoạn này”, GS Gray giải thích. “Do vậy việc sử dụng BZD là hậu quả của SSTT chứ không phải là nguyên nhân”.

Nhận xét về nghiên cứu, GS Iqbal Ahmed, khoa Tâm thần và Người cao tuổi đánh giá nghiên cứu dù cho có hạn chế là không thể kết luận về nguyên nhân, và hiện nay có nhiều nghiên cứu trong chính vấn đề này cho thấy các kết quả không đồng thuận, tuy nhiên đây lả một nghiên cứu tốt, phản ánh được mô hình kê toa và sử dụng thuốc của Hoa Kỳ.
Mặc dù nghiên cứu dường như trấn an về nguy cơ mắc bệnh SSTT do sử dụng thuốc BZD, GS Ahmed đồng ý với GS Gray rằng có nhiều lý do để thận trọng khi kê toa các thuốc BZD cho bệnh nhân lớn tuổi. Các nguy cơ về té ngã, tai nạn và sự nhầm lẫn “tất cả đều tăng lên theo tuổi tác”, GS Ahmed cho biết.

Đọc thêm:
Sơ lược nghiên cứu: Đoàn hệ hồi cứu. Phân tích 3434 đối tượng tham gia ở Seattle, các đối tượng khi bắt đầu tham gia không có SSTT. Độ tuổi trung bình 74 – là thành phiêm của Goup Health, đông bắc US, trong ít nhất 10 năm. Sử dụng công cụ CASI (cognitive abilities screening instrument) để đánh giá nhận thức, thang điểm từ 0 tới 100. Dùng tiêu chẩn DSM 4 để chẩn đoán SSTT. Thu thập dữ liệu trong 10 năm và tính toán tổng liều tích lũy cơ bản mỗi ngày (TSDD).

Nguồn
Medscape Psychiatry
Benzodiazepines: No Dementia Risk?
Pauline Anderson; February 03, 2016
Link: http://www.medscape.com/viewarticle/858249#vp_2

Updated: 29 Tháng Chín, 2017 — 6:23 chiều

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Frontier Theme