Câu hỏi phỏng vấn là gì

Hỏi – ĐápCâu hỏi phỏng vấn là gì
Bartlett Maurer hỏi 4 tháng trước

Câu hỏi phỏng vấn là các câu nghi vấn mà nhà tuyển dụng (NTD) đưa ra cho các ứng viên để kiểm tra trình độ, năng lực của họ; để xem họ có phù hợp với vị trí công việc mà NTD đưa ra hay không. Mục đích cuối cùng nghiễm nhiên là để sàng lọc ra người phù hợp nhất, đó cũng là người sẽ nhận được công việc mình mong muốn.

Các nguyên tắc khác nhau khi đặt câu hỏi

Để đặt câu hỏi trong khi phỏng vấn xin việc hoặc trong bất cứ tình huống nào, bạn cũng cần phải tuân theo một số quy tắc đặc biệt như sau:

Dựa vào các mối quan hệ để đặt câu hỏi phù hợp

Nguyên tắc đặt câu hỏi là gì đầu tiên mà bạn cần phải nhớ đó là dựa vào mối quan hệ của bạn với người đối diện. Việc xác định được đúng mối quan hệ sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được đại từ nhân xưng phù hợp. Ví dụ: với anh em bạn bè, bạn có thể sử dụng các từ ngữ bình thường. Tuy nhiên với người lớn tuyển hoặc cấp trên, đối tác…. bạn nên sử dụng các từ ngữ lịch sự, trang trọng để đặt ra câu hỏi.

Đặt câu hỏi dựa vào mục đích, nội dung câu chuyện

Để dựa vào mục đích của câu chuyện mà đặt câu hỏi, bạn có thể sử dụng các cách thức sau:

Hỏi thẳng vào vấn đề. Những câu hỏi này chủ yếu áp dụng trong những trường hợp bạn cần câu trả lời dứt khoát hoặc cần khẳng định lại câu trả lời.

Đưa những câu hỏi mở thăm dò. Những câu hỏi này nhằm thăm dò ý kiến, khiến cho người được hỏi có thể đưa ra thêm các thông tin giải đáp những điều bạn thắc mắc.

Sử dụng ngôn từ phù hợp

Trong quá trình đặt câu hỏi là gì, bạn cần phải chú ý tới ngôn từ của mình. Khi đặt câu hỏi, nhất là các câu hỏi phỏng vấn là gì, bạn không nên hỏi quá nhiều và dồn dập. Ngoài ra, nếu có những câu hỏi tế nhị, bạn nên lựa chọn những thời điểm nhất định để đặt câu hỏi.

Hỏi nhưng không tỏ thái độ quá tò mò

Rất nhiều người trong các tình huống khác nhau đều đặt ra những câu hỏi với mục đích có được thông tin càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đối phương hoàn toàn có thể nghĩ rằng bạn đang tọc mạch vào đời tư của đối phương. askme thế, bạn nên hỏi những gì có liên quan tới bối cảnh của cuộc nói chuyện là tốt nhất.

Những câu hỏi phỏng vấn ứng viên thường gặp và câu trả lời thích hợp

Câu hỏi phỏng vấn có vai trò quan trọng với cả nhà tuyển dụng cũng như các ứng viên. Chỉ khi đưa ra câu hỏi phỏng vấn phù hợp thì NTD mới có thể sàng lọc và tìm ra ứng viên thích hợp nhất cho vị trí mình đang tuyển. askme.vn với ứng viên, việc trả lời được các câu hỏi mà NTD đưa ra một cách trôi chảy và suôn sẻ sẽ giúp họ giành được cơ hội để chạm tay vào công việc mà họ hằng mơ ước.

Frontier Theme