Bệnh giang mai: Nguyên nhân, cách chữa và dấu hiệu và hình ảnh

Hỏi – ĐápBệnh giang mai: Nguyên nhân, cách chữa và dấu hiệu và hình ảnh
Mã Văn Tài hỏi 8 tháng trước

Bệnh giang mai: Nguyên nhân, cách chữa và dấu hiệu và hình ảnh
Bệnh giang mai là một trong những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh và cộng đồng xung quanh, do lối sống phóng thoáng mà bệnh ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. Vậy bệnh giang mai là gì, do nguyên nhân nào gây nên? Bài viết dưới đây là một số thông tin về vấn đề này.
 
Bệnh giang mai là gì?
 
Bệnh giang mai gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum, bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng qua con đường lây nhiễm chủ yếu đó là quan hệ tình dục không an toàn, sức khỏe, đời sống của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giang mai gây nên.
 
Bệnh giang mai
 
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
 
Quan hệ tình dục không an toàn
 
Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của giang mai, việc quan hệ tình dục không an toàn bằng mọi hình thức như quan hệ qua đường sinh dục thông thường, quan hệ qua hậu môn, quan hệ qua đường miệng đều có nguy cơ mắc bệnh giang mai nếu như không được bảo vệ an toàn.
 
Những đối tượng có lối sống tình dục thoáng, quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ với gái mại dâm là những đối tượng có nguy cơ cao mắc giang mai, và những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.
 
Lây nhiễm qua đường máu
 
Bệnh giang mai khi phát triển tới giai đoạn 2 xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào máu của người bệnh và gây ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể, cho nên qua con đường máu như việc truyền và nhận máu, sử dụng chung bơm kim tiêm có thể lây nhiễm bệnh giang mai.
 
Lây nhiễm qua vết thương hở
 
Qua những vết thương hở ngoài da, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào cơ thể, nếu có sự tiếp xúc với những vết thương hở này, từ đó lây nhiễm bệnh giang mai.
 
Ngoài ra nếu có tiếp xúc với những vết thương hở và sau đó đưa tay lên dụi mắt hoặc chạm vào bộ phận sinh dục, xoắn khuẩn giang mai cũng có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.
 
Qua tiếp xúc gián tiếp
 
Đó là việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng… cũng có nguy cơ lây nhiễm giang mai do xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại một thời gian dài sau khi đã ra khỏi cơ thể, do đó cần hạn chế sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác để tránh lây nhiễm bệnh giang mai.
 
Lây truyền từ mẹ sang con
 
Nếu nữ giới mắc bệnh giang mai thì qua nhau thai có thể lây nhiễm xoắn khuẩn giang mai cho thai nhi, trẻ sinh ra sẽ bị mắc giang mai bẩm sinh, gây ảnh hưởng tới sự phát triển, do đó nếu đang có ý định mang thai, nữ giới cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám tổng quát về sức khỏe sinh sản.
 
Trường hợp nếu đã mang thai mới phát hiện mắc giang mai, thì cần phải lựa chọn phương pháp sinh mổ để bảo đảm an toàn cho trẻ sau khi sinh ra do xoắn khuẩn giang mai qua môi trường âm đạo sẽ xâm nhập vào cơ thể của trẻ.
 

 
Ưu đãi 320k và giảm ngay 30% chi phí tiểu phẫu – Liên hệ 0366.655.499 (gọi hoặc kb zalo) miễn phí
 
Dấu hiệu bệnh giang mai
 
Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây nên bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum, giang mai được xếp vào những căn bệnh nguy hiểm, chỉ đứng sau HIV/AIDS, con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu là do việc quan hệ tình dục không an toàn. Dưới đây là một số thông tin về căn bệnh này.
 
Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, và thường nhầm với các bệnh ngoài da khác.
 
Giang mai giai đoạn 1
 
Sau 3 – 90 ngày có tiếp xúc với mầm bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai.
 
Trên cơ thể người bệnh xuất hiện các săng giang mai đó là các vết loét, trợt nông có hình bầu dục, hoặc hình tròn, kích thước các vết loét từ 0.3 – 3cm, có viền nhẵn màu đỏ, không gây cảm giác đau, ngứa cho người bệnh, không có mủ.
 
Vị trí xuất hiện chủ yếu của các săng giang mai đó là ở bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới, ở hai môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung đối với nữ giới, ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật hoặc trực tràng, miệng, hậu môn đối với giang mai ở nam giới.
 
Sau 3 – 6 tuần các săng giang mai sẽ tự biến mất mà không cần điều trị, khiến người bệnh nhầm lẫn với bệnh ngoài ra thông thường, tuy nhiên lúc này giang mai bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.
 
Giang mai giai đoạn 2
 
Sau khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể từ 2 tháng tới 1 năm, cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng của giang mai giai đoạn 2 đó là:
 
Trên cơ thể người bệnh xuất hiện các ban có màu đỏ hoặc hồng, mọc đối xứng, không nhô cao lên trên bề mặt da, biến mất khi chạm tay vào, không gây cảm giác đau, ngứa, rất dễ nhầm với triệu chứng phát ban thông thường.
 
Các nốt ban xuất hiện trên khắp cơ thể, đó là tứ chi, lòng bàn tay, bàn chân…
 
Các triệu chứng khác đi kèm đó là cơ thể mệt mỏi, căng thẳng lo lắng, đau mỏi cơ, nổi hạch, một số trường hợp hiếm gặp như rụng tóc.
 
Sau vài tuần hoặc 1 tháng nếu không được điều trị các dấu hiệu giang mai giai đoạn 2 cũng tự mất đi mà không để lại sẹo hoặc các dấu hiệu nào khác.
 
Giang mai tiềm ẩn
 
Giang mai ở giai đoạn này thường kéo dài, và không có bất kỳ triệu chứng nào đặc biệt, khó có thể nhận biết được bệnh giang mai ở giai đoạn này.
 
Giai đoạn giang mai tiềm ẩn các xoắn khuẩn giang mai sẽ bắt đầu xâm nhập vào máu và di chuyển tới các cơ quan trong cơ thể, khả năng lây lan trong giai đoạn này là rất thấp.
 
Giang mai giai đoạn cuối
 
Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể từ 3 – 15 năm mà không được điều trị bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn cuối, vào giai đoạn này người bệnh sẽ bị đe dọa tới tính mạng, các cơ quan trong cơ thể người bệnh bắt đầu bị phá hủy.
 
Giai đoạn cuối của giang mai có 3 dạng khác nhau:
 
Giang mai thần kinh: Hệ thống thần kinh trung ương bị tổn thương, viêm màng não, khu trú não bị tổn thương, cùng với các triệu chứng như rối loạn ý thức, động kinh, gây ảo giác, đột quỵ.
Giang mai tim mạch: Người bệnh sẽ bị phình mạch nguy hiểm hơn là vỡ mạch, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng.
Củ giang mai: Đặc điểm của củ giang mai là hình cầu có màu đỏ hoặc tím, kích thước giống như hạt ngô, có ranh giới rõ ràng.

Tác hại của bệnh giang mai
Bệnh giang mai gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống sinh hoạt, tâm lý, sức khỏe người bệnh mà còn đe dọa tới tính mạng người bệnh.

  • Thị lực bị ảnh hưởng: Nếu xuất hiện những củ giang mai tại mắt sẽ khiến đồng tử mắt nhỏ đi, mất phản xạ ánh sáng, tổn thương thần kinh thị giác gây mù lòa.
  • Hệ tiêu hóa và hô hấp bài tiết đều chịu nhiều ảnh hưởng.
  • Xương khớp cũng bị tổn hại nghiêm trọng.
  • Nguy cơ bại liệt, tử vong: Việc cử động của tứ chi bị ảnh hưởng, có thể gây nguy cơ bại liệt, trường hợp bệnh nhân bị phình mạch dẫn tới vỡ mạch sẽ có nguy cơ tử vong.
  • Phụ nữ mang thai chịu nguy hiểm nghiêm trọng do giang mai
  • Thai phụ mắc bệnh giang mai sẽ có nguy cơ sinh non, thai chết lưu, trẻ sinh ra bị mắc giang mai bẩm sinh, gây ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Một số cách chữa bệnh giang mai hiệu quả
Bệnh giang mai nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ cho hiệu quả điều trị rất cao, ngược lại khi giang mai đã bước vào giai đoạn cuối và giai đoạn tiềm ẩn sẽ không thể điều trị triệt để, những phương pháp điều trị vào lúc này chỉ làm bệnh giảm phát triển và hạn chế những biến chứng xảy ra.
Giang mai trong những giai đoạn đầu, đó là giang mai giai đoạn 1, giai đoạn 2, thông thường người bệnh giang mai sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm hoặc uống một liều thuốc duy nhất, trường hợp phụ nữ mang thai cũng có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị giang mai.
Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc điều trị giang mai, mà cần phải được sự tư vấn của bác sĩ, bởi có một số loại thuốc điều trị giang mai không phù hợp đối với phụ nữ mang thai, nếu tự ý sử dụng thuốc sẽ gây ra một số biến chứng gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.
Điều trị giang mai giai đoạn cuối, bác sĩ cũng sẽ chỉ định tiêm thuốc, tuy nhiên vào giai đoạn này có thể được chỉ định sử dụng liều cao liên tục trong khoảng 10 ngày.
Sau 3 tháng điều trị giang mai, người bệnh vẫn cần chú ý tới các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành xét nghiệm lại, trong 2 tới 3 năm tiếp theo cũng nên duy trì kiểm tra sức khỏe 6 tháng/1 lần để chắc chắn bệnh giang mai đã được điều trị triệt để.
Phương pháp phòng tránh bệnh giang mai
Bệnh giang mai là một căn bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe, do đó để bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh này, cần chú ý tới một số việc sau:
Quan hệ tình dục an toàn
Cần duy trì đời sống quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình duy nhất, và phải chắc chắn rằng bạn tình không mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, tuy nhiên bao cao su đôi khi cũng không có tác dụng bảo vệ tuyệt đối.
Hạn chế sử dụng chung đồ dùng cá nhân
Việc tiếp xúc gián tiếp như sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh giang mai cũng có thể có nguy cơ nhiễm bệnh, bởi xoắn khuẩn giang mai có trong dịch nhầy, máu, mủ của người bệnh  có thể xâm nhập vào cơ thể bạn nếu có tiếp xúc với những đồ dùng cá nhân này.
Thực hiện khám sức khỏe định kỳ
Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/1 lần là việc làm rất cần thiết để có thể phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác.
Duy trì chế độ sinh hoạt và làm việc lành mạnh
Nên tập thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh được một số bệnh, trước và sau khi quan hệ tình dục cần phải vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý bổ sung các chất vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh
Nếu nữ giới mắc bệnh giang mai khi mang thai, thì trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm xoắn khuẩn giang mai, gây bệnh giang mai bẩm sinh, do đó nữ giới trước khi có kế hoạch mang thai cần phải kiểm tra tổng quát sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản.
Trường hợp khi đã mang thai mới phát hiện mắc bệnh giang mai thì cần phải tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ về việc phòng tránh lây nhiễm bệnh cho thai nhi, cần sinh mổ để trẻ sinh ra không mắc giang mai.
Một số hình ảnh bệnh giang mai
Trên đây là một số thông tin từ phòng khám đa khoa Thái Hà về bệnh giang mai, nếu còn thắc mắc nào khác cần được giải đáp hãy liên hệ phòng khám Thái Hà tại số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi 0366.655.499 để được tư vấn và giải đáp.

Liên hệ 0366.655.499 (gọi hoặc kb zalo) miễn phí để nhận ưu đãi 320k
1. Phòng khám Đa Khoa Thái Hà
✅Địa chỉ: Số 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội
✅Giờ làm việc tại phòng khám từ 8h00 – 20h00 (các ngày trong tuần)
✅Liên hệ: 0366.655.499 gọi hoặc kết bạn Zalo (từ 6h30 đến 23h30 các ngày trong tuần)
✅FB https://m.me/suckhoetaihanoi
✅Ưu đãi gói khám tổng quát 320k khi đăng ký trực tuyến và giảm 30% chi phí điều trị.

Frontier Theme